ข่าวสาร เหตุการณ์ จักรดาว เตรียมทหาร

1. อาชีพ เตรียมทหาร เตรียมตำรวจ เป็นอาชีพในฝันของเด็กไทยหลายคน
2. ปัญหา ของนักเรียนที่สอบเข้าโรงเรียนเตรียมทหาร
ทำข้อสอบไม่ได้
ไม่มีเวลาเตรียมความพร้อมร่างกาย
การเข้าถึงข้อมูลที่ล้าสมัย
3. ทุกปัญหา แก้ได้ไม่ยาก
4. ถ้าเราแก้ปัญหาสำคัญเหล่านี้ได้
มีอาจารย์ระดับหัวกระทิแนวหน้าอยู่กับเรา ดูแลเก็บตัวเน้นข้อสอบเตรียมทหารอย่างเดียวให้เราโดยเฉพาะ
มีครูพละ แนะนำ ฝึกฝนร่างกายห้เราอย่างสมบูรณ์ประหนึ่งจะพาเราไปแข่งกีฬาโอลิมปิก เพื่อให้เราทำคะแนนสถานีสอบพละเต็ม 100 คะแนนทุกสถานนีเข้าเตรียมทหาร
มีผู้จัดการส่วนตัวดูแล จัดตารางการฝึก ให้ข้อมูลที่ทันสมัยกับเราตลอดทุกเวลานาที
ในปีนึงมีเด็กนักเรียนชายทั้งหมด 150,000 คน สมัครสอบเข้าโรงเรียนเตรียมทหารปีละกว่า 50,000 คน
แต่ผลการสอบมีเด็กนักเรียนเพียงแค่ 2,000 คน ทีมีผลคะแนนเกาะกลุ่มเพื่อนำมาพิจารณาเท่านั้น แสดงให้เห็นว่า
หรือแสดงให้เห็นว่า จำนวนนักเรียนชายทั่วประเทศในปีหนึ่ง 150,000 คน มีคนเตรียมตัวเพื่อสอบเข้าโรงเรียนเตรียมทหารเพียงแค่ 2,000 คน หรือเพียงไม่ถึง 2%
ทำไมจึงเป็นเช่นนี้ ทั้งๆที่ พวกเราลงทุนทางด้านการศึกษาให้ลูกหลานได้เรียนในโรงเรียนดีๆ สูงที่สุด
เราลงทุนกับการเรียน ด้วยยอดค่าใช้จ่ายครึ่งหนึ่งของค่าใช้่จ่ายที่จำเป็นทั้งหมดในชีวิต แต่ผลที่ได้กลับตรงกันข้ามกับการลงทุน
สะท้อนให้เห็นว่า การลงทุนการศึกษาที่ไม่ถูกวิธี ยังบกพร่อง
เรื่องคุณภาพ
จังหวะเวลา
และความพร้อมในการสอบแข่งขัน
ดังนั้นจึงเกิด หลักสูตรพิเศษทางเลือกสำหรับเตรียมตัวเพื่อสอบเข้าโรงเรียนเตรียมทหารโดยเฉพาะขึ้นมา
เรามาดูกันว่า ในแต่ละวัน แต่ละเทอม นักเรียนหนึ่งคนต้องเจออะไรกันบ้าง
    ตื่นเช้าไปโรงเรียนให้ทัน ทั้งๆที่เป็นคนขยันนอนดึก ทำรายงานจนเสร็จ โดย คัดลอก (COPY) ข้อมูลจากอินเทอร์เน็ต ได้ความรู้ผ่านตาบ้างเล็กน้อยเวลาในชีวิตช่วงนี้หายไปแล้ว 5 ชม.ใน 24 ชม.
    ไปถึงโรงเรียนวิชามากมาย ซึ่งติดอันดับมากเป็นอันดับ 2 ของโลก แต่สามารถด้านวิชาการอยู่อันดับยอดแย่ ที่ 2 รองบ้วย แต่ก็ยังดีขยันเรียนเข้าไว้ ตามที่ครูสั่ง เพื่อให้ได้เกรดดีๆ ไว้ก่อนจะได้เอาไปยื่นเข้ามหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของประเทศเชียวนา แต่เออ ก็ยังเป็นมหาลัยที่ไม่ติด 1 ใน 100 ของโลกอยู่ดี เรียนได้หรือไม่ค่อยว่ากันอีกที
    ในโรงเรียน 8 คาบ มีวิชาที่ต้องเรียนแตกต่างกันถึง 5 วิชา คล้ายๆ กับในหนึี่งวัน นักเรียนต้องเรียนกีฬา 5 ประเภท ในวันเดียว บาส บอล ปิงปอง ว่ายน้ำ และตะกร้อ วันละ 1 ชม. ทำอย่างนี้ซำ้ๆ ทุกวัน โดยที่ไม่มีวันใดที่จะเน้นวิชาใดเป็นพิเศษ
    ถ้าเปรียบเทียบการสอบเข้าเตรียมทหาร เป็นการคัดตัวนักกีฬา บาสเกตบอล ซ่ึงไม่ใช่อาศัยการวิ่งเล่นหรือวิ่งเร็วเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ยังต้องยิงลูกลงห่วงให้แม่น รู้กติกา เทคนิค รวมทั้งการเตรียมอุปกรณ์รองเท้าบาส ฯลฯ
    แต่ถ้าปล่อยให้นักเรียนเหล่านี้เรียนตามยถากรรมไม่เน้นกีฬา วิชาใด วิชาหนึ่งโดยเฉพาะเป็นพิเศษ เด็กส่วนใหญ่ 99% จาก 150,000 คน หรือกว่า 148,500 จะไม่มีวันถูกคัดตัวให้เป็นนักกีฬาบาสหรือนักเรียนเตรียมทหารได้อย่างแน่นอน เมื่อจะไปแข่่งโอลิมปิก ก็ต้องเตรียมตัวแบบโอลิมปิก เมื่อจะไปแข่งกีฬาบาสเกตบอล ก็ต้องซ้อมแต่บาสเก็ตบอล เมื่อจะสอบแข่งขันเข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหาร ก็ต้องเตรียมตัวแบบสอบเข้าเตรียมทหาร
    เมื่อกลับถึงบ้าน มีการบ้านมากมาย ต้องทำส่ง โดยการบ้านดึงเวลานักเรียนออกไปจากการออกกำลังกาย การบ้านที่ยากเกินไปไม่สามารถแก้ปัญหาโจทย์ได้ ก็ไม่รู่้จะไปถามใคร โดยเฉพาะวิชาคณิต ฟิสิกส์ เปิดเน็ตก็ดูได้เฉพาะวิชาภาษาไทย สังคม หาโจทย์คณิต วิทย์ ก็ไม่ตรงกับการบ้านสักที ปวดหัวมากๆ เปิดเน็ตค้างไว้ พักเล่นเกมส์ พอแม่เห็นก็โดนดุ หาว่าไม่ใส่เรียน เอามือก่ายหน้าผาก ปวดหัว คิดได้ พรุ่งนี้ งานคริสมาสต์ กิจกรรมกีฬาสี  งานปีใกล้ งานวันเด็ก งานวาเลนไทม์ เตรียมตัวงานแต่ละที งานละ 2 สัปดาห์ ถ้าไม่ให้ความร่วมมือ คะแนนกลุ่มหดหาย เกรดไม่ดี เดี๋ยวโดนแม่ดุ ถ้าสะสางงานจนเสร็จ โล่งสบายใจ...เฮ้อ อาทิตย์ต่อไปสอบไล่แล้ว ยังไม่ได้อ่านหนังสืออะไรเล้ย ตายละว่า สอบไล่เสร็จ ต้นเดือนมีนาคม อย่าติด ร สอบตกวิชาอะไรเล้ย เพราะปลายเดือนมีนาคมก็สอบคัดเลือกเข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหารแล้ว เฮ้อ ปีนี้ก็ไปแค่ลองสอบดู ปีหน้าค่อยตั้งใจ ถ้าปีหน้าไม่ได้ (ก็คงไม่ได้อีก ก็กูยังอยู่ในวงจรอุบาทแบบนี้) เหมือนเดิม ก็รอชาติหน้าละกัน ชาตินี้อายุเกิน 17 ปี หมดสิทธิ์แล้ว เฮ้อ..อีกที คิดแล้วกลุ้ม ดูนาฬิกา ตี 2 แล้ว การบ้านก็ไม่เสร็จ พรุ่งนี้ค่อยไปลอกเพื่อน นอนดีกว่า “คร่อกฟี้”
ถ้าชีวิตนักเรียนยังเป็นแบบนี้
ต่อไปเราอยากฟังเรื่องราวดีๆ และการแก้ปัญหาเรื่องเล่านี้ โทรมาหาเราได้ที่นี่ 084-4599-946, 084-9999-514

Visitors: 24,122