จุดแข็งของจักรดาว เสธเอส

    สิบห้าปีที่แล้วเราได้เปิดตัว การสอนคณิตศาสตร์ที่ได้กลายเป็นจุดแข็งของเรา จักรดาว เสธเอส  ไอดอล จีเนียส ต้นแบบสูตรลัดอัจฉริยะ กลายเป็นเทคนิค การคิดโจทย์ที่ดีที่สุด สูตรหนึ่งของวงการ
    มันคือวิธีการคิด แปลกใหม่แห่งอนาคตอย่างแท้จริง เด็กๆของเราทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกัน คุณรู้ไหม ถึงจะผ่านมา 15 ปีแล้ว เราก็ยัง ภูมิใจใน ไอดอล จีเนียส ต้นแบบอัจฉริยะของเราตลอดมา
    วันนี้ลูกศิษย์ของเราเกือบทุกคนก็ยังบอกว่ามัน เป็นเทคนิคอันดับหนึ่ง ของการคิดคำนวนของวงการแก้ปัญหาโจทย์คณิตศาสตร์ที่ยังไม่มีใครเข้ามาใกล้ ไอดอล จีเนียสแตกต่างจากหลักสูตรการเรียนในปัจจุบันยังไง หลักสูตรในปัจจุบัน ถึงแม่้ว่ามันจะเป็นหลักสูตรการสอนทีใส่มาเต็มรูปแบบ (หน่วยกิตการเรียนมากที่สุดในโลก) และหลักสูตรเดิมเหล่านั้นวางเป้าหมายเพื่อเด็กๆที่สำคัญที่สุดของเรา แต่เด็กๆเพียรบอกว่า พวกเค้าต้องการแค่หลักสูตรที่สามารถใช้งานได้กับสถานการณ์ จริงๆ ง่ายๆ และรวดเร็ว นอกจากนั้นยังต้องการหลักสูตรพัฒนาการทำโจทย์เพื่อในไปสอบแข่งขันอีกด้วย พวกเขาต้องการเรียนมัน เพราะมันต้อง ตอบสนองความต้องการ ของพวกเขาได้ จริงๆ
    เราได้ออกไปสำรวจหลักสูตรการเรียนในบ้านเรา ทั้งหมดในตอนนี้ เราสังเกตุเห็นว่า คุณสมบัติข้อด้อยหลายอย่างเหล่านั้นกลายเป็นเรื่องสากลไปเสียแล้ว อย่างแรก คือ มันล้าสมัยเกินไป เพราะใช้ฐานความคิดแบบเดิมเมื่อ 30  ปีที่แล้วติดอยู่ในกรอบด้วยกันทั้งนั้น อย่างที่สอง คือ ไม่มีเทคนิคการสอนที่สุดยอด เหมือนบรรดาติวเตอร์ดังๆ น่าเบื่อ นั่งหลับในเวลาเรียน ตามความรู้ที่ล้นเต็มไปหมดไม่ทัน ซึ่งหมายความว่าประสิทธิภาพตำ่และเรียนรู้ยาก และ สุดท้าย ห้องเรียน พวกน้ันหน้าตาอัปลักษณ์ทั้งนั้น
    หลักสูตรการสอนที่ดี นั้นต้องทำให้ชีวิตเกิด ความสมดุลย์
    ความสมดุลย์ของเรามีด้วยกันสามสิ่งการเรียนรู้ การศึกษา ของเราก็มีด้วยกัน สามสิ่งเหมือนกัน
    อย่างแรก นั่นคือ ความเพียรหรือ ทักษะ นั่นเอง ในชีวิตเราจะประสบความสำเร็จเราต้องมีทักษะ ทักษะชีวิต อาจจะเป็น ทักษะในการเล่นกีฬา(เราชอบอะไร เราก็เพียรเล่นสิ่งนั้น) ทักษะในการเล่นดนตรี(เราชอบเล่นเครื่องดนตรีอะไร เราก็ทุ่มเทให้กับสิ่งนั้น) เรื่อยๆแบบนั้น) ทักษะในการเต้น ทักษะในการทำอาหาร ทักษะในการวาดรูป ทุกอย่างที่พูดมันมีความสนุก เป็นรสหวาน รสชาดที่อยากลอง แต่ในการเรียนรู้ ทักษะที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งนั่นคือ ทักษะการคิดคำนวณ คิดให้เป็น คิดคล่อง คิดถูก แต่หลักสูตรในบ้านเราส่วนใหญ่ มันไม่สนุก มันน่าเบื่อ เป็นรสชาดที่ขม คนที่จะอยากฝึกทักษะนี้จะต้องอาศัยความอดทน ต้องมีสมาธิที่ย้าว ย้าว ยาว....
    อย่างที่สอง คือ ปัญญา หรือ จินตนาการ ข้อนี้ ในความเป็นจริงหลักสูตรในบ้านเราเกือบทั้งหมดไร้ซึ่งจินตนาการอย่างสิ้นเชิง การแก้ปัญหาเกือบทุกอย่างมาใน รูปสูตรสำเร็จ ที่ต้องท่องจำ เน้นท่องจำกันทุกอย่าง ทุกอย่างแก้ไขโดยสูตรสำเร็จรูปเกือบทั้งหมด เด็กๆของเรา ติดอยู่ในกรอบไร้ซึ่งจินตนาการอย่างสิ้นเชิง
    และอย่างที่สาม คือ ความรู้ นั้นชัดเจนว่าหลักสูตรในบ้านเราตอนนี้เกือบทั้งหมดเป็นหลักสูตรที่อัดแน่นไปด้วยความรู้ จนเกิดปัญหา ความรู้ท่วมหัว เอาตัวไปรอด 
 

ตอนนี้ให้ผมเล่าเรื่อง ไอดอล จีเนียส ให้พวกเราฟังดีกว่านะครับ ไอดอล จีเนียสประกอบด้วยสิ่งสำคัญที่สุดสามอย่างด้วยกัน
    อย่างแรก คือ กระบวนการฝึกเชาว์ปัญญาทางคณิตศาสตร์ ที่สนุกที่สุดเท่าที่เคยมีมา
    อย่างที่สอง คือ การเปลี่ยนสูตรคณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์นับพันสูตรให้กลายเป็น ภาพต้นแบบเพียงแค่ภาพเดียว
    และอย่างสุดท้าย คือ เราได้เปลี่ยนความรู้ท่องจำ ที่น่าเบื่อให้กลายเป็นดนตรีแสนสนุกประจำในทุกชั่วโมงของเรา ถ้าเรามีกระบวนการฝึกเชาว์ปัญญา ที่เป็นระบบ เร่ิมต้นจากเรื่องง่ายๆเช่น บวก ลบ จนถึงเรื่องทีี่ยากขึ้นเช่นการคูณเลข 4 หลักในใจ หรือการหารากที่สามในใจ โดยใช้เวลามาจับในช่วงเวลาสั้นๆ และมีการแข่งขัน มีระดับขั้นความสามารถ จะทำให้นักเรียนรู้สึกสนุกในการฝึกฝน ครูก็สนุกในการทำหน้าที่เป็นแค่โค้ช จับเวลา จัดทีม หาผู้ชนะ และมอบรางวัล โดยประโยชน์ที่เด็กของเราจะได้รับนั้นคือ ทักษะด้านเชาว์คณิต ความอดทนต่อการนั่งเรียน และสมาธิทีี่ยาว
    การจำลองภาพต้นแบบเพียงภาพเดียวแทนสูตรหลายพันสูตรนั้น เป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่เป็นจุดแข็งของเรามานับยี่สิบปี
    เด็กของเราจะได้มีเวลาไป พัฒนาทักษะชีวิตด้านอื่นๆ เช่น เล่นกีฬา ทำกิจกรรม แข่งขันโต้วาที แทนที่จะนั่งท่องสูตรจนหัวโตและไม่มีทักษะการใช้ชีวิตเลย และความสนุกที่ได้ท่องกลอนหรือร้องเพลง คาราโอเกะ ทั้งวิชาวิทยาศาสตร์ และคณิตศาสตร์ ซึ่งจำยากๆ ทำให้ลดภาระในการท่องจำไปได้จริงๆ และบางครั้งก็นำไปร้องโชว์เพื่อนๆได้ด้วย
    ผมคิดว่า ไอดอล จีเนียส ต้นแบบสูตรลัดอัจฉริยะ จะเปลี่ยน โฉมหน้าวงการการศึกษา ของเราใหม่หมด ทำให้เราได้รับสิ่งใหม่ๆ ที่ง่าย ได้เวลากับชีวิตมากกว่าเดิม ไม่ว่าเด็กของเราจะอยากใส่ใจกับมันมากเท่าไรก็ตาม เพราะเด็กของเราต้องอยู่การศึกษาเป็นเวลากว่า 20 ปีในชีวิต มันเป็นเรื่องสำคัญสำหรับครอบครัวจักรดาว เพราะเรา เชื่อว่าเด็กไทยทุกคนควรมีสิทธิ์ ได้เรียนยอดสูตรนี้เหมือนกับลูกศิษย์ของเรา และเราต้องการให้เด็กไทยทุุกคนได้มีโอกาสอย่างนี้่เช่นกัน

Visitors: 24,122