นักเรียนนายร้อย คือ

“นักเรียนนายร้อย คือ”
     CADET หรือ นักเรียนนายร้อย เป็นชื่อเรียกนักเรียนจากโรงเรียนผลิตนายทหารและนายตำรวจ เรียน 4 ปี แบ่งออกเป็น 4 โรงเรียนคือ
     โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า เป็นโรงเรียนของทหารบก (นครนายก) จุดเด่นคือ เครื่องแบบสีเขียว เครื่องหมยงามสง่าสีทอง กระบี่สั้นสีทอง
การศึกษา เรียนคณะวิศวกรรม คณะวิทยาศาสตร์ คณะรัฐประศาสนศาสตร์และที่สำคัญได้มีโอกาสเรียนวิชาประวัติศาสตร์ซึ่งมีพลเอกสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารีเป็นองค์อาจารย์สั่งสอนให้ความรู้แด่บรรดาลูกศิษย์นายเรียนนายร้อยนับเป็นพระมหากรุณาหาที่สุดมิได้
การฝึกของนักเรียนนายร้อย จะฝึกหลักสูตรกระโดดร่มในปี 2 และหลักสูตรจู่โจมในปี 3
     โรงเรียนนายเรือ (สมุทรปราการ) โรงเรียนติดแม่น้ำ ปากอ่าว จุดเด่นอยู่ที่ เครื่องแบบที่สวมใส่มีสีสรรอันสวยงาม และได้มีโอกาสท่องเที่ยวไปต่างประเทศทุกปี
การศึกษาเรียนคณะวิศวกรรมศาสตร์จบไปแล้วสามารถมีวิชาชีพติิดตัวเป็นกับตันเดินเรือได้เลยครับ
     โรงเรียนนายเรืออากาศ (ดอนเมือง) แน่นอน จุดเด่นคือการได้ขับเครื่องบินรบไอพ่น เครื่องแบบนักบินที่ดูเท่เป็นสง่า หลายคนมีความฝันว่าจะได้ขับเครื่องบินชมบรรยากาศนอกโลกสักครั้งในชีวิต
การศึกษาเน้นคณะวิศวกรรมเช่นเดียวกันกับโรงเรียนนายร้อยและนายเรือ
     โรงเรียนนายร้อยตำรวจสามพราน (นครปฐม) เป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ เป็นวีรบุรุษปราบผู้ร้าย เป็นฮีโร่ในใจของเด็กๆหลายคน จุดเด่นอยู่ที่เครื่องแบบสีกากีเป็นที่คุ้นตา กระบี่สั้นสีเงินขาววับสวยงาม
     อย่างไรก็ตาม น้องๆสามารถเลือกสอบได้ทั้งสี่เหล่าเมื่อติดหลายเหล่าก็ตัดสินใจเลือกเหล่าที่ตนเองต้องการอย่างแท้จริง
โดยทุกเหล่าต้องไปเรียนรวมกันที่โรงเรียนเตรียมทหารเป็นเวลา 3 ปีที่อำเภอบ้านนา จังหวัดนครนายกซึ่งอยู่ติดกับโรงเรียนนายร้อย จปร.นั่นเอง

Visitors: 24,122